FDA cảnh báo về nguy cơ khi sử dụng quá liều khuyến cáo thuốc chứa natri phosphat để điều trị táo bón

Ngày 8/1/2014, FDA đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng trên 1 liều thuốc chứa natri phosphat trong 24 giờ để điều trị táo bón có thể gây ra những phản ứng tuy hiếm gặp nhưng nghiêm trọng trên thận, tim, thậm chí tử vong.

 

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

Ngày 8/1/2014, FDA đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng trên 1 liều thuốc chứa natri phosphat trong 24 giờ để điều trị táo bón có thể gây ra những phản ứng tuy hiếm gặp nhưng nghiêm trọng trên thận, tim, thậm chí tử vong. FDA đã nhận được một số báo cáo về tình trạng mất nước nặng và rối loạn điện giải do sử dụng trên 1 liều thuốc chứa natri phosphat trong 24 giờ. Tình trạng này sau đó đã gây ra những phản ứng có hại nghiêm trọng trên nhiều hệ cơ quan như thận, tim và một số trường hợp đã dẫn đến tử vong. Theo một số báo cáo, đa số các trường hợp gặp phản ứng có có hại nghiêm trọng xảy ra với liều đơn vượt quá liều khuyến cáo hoặc dùng thuốc trên 1 liều trong ngày.

 

Một số đối tượng nguy cơ cao xảy ra các phản ứng có hại trên bao gồm: trẻ nhỏ, người trên 55 tuổi, bệnh nhân đang mất nước, bệnh nhân có bệnh thận, tắc ruột, hoặc có bệnh viêm nhiễm ở ruột, bệnh nhân đang sử dụng các thuốc có ảnh hưởng đến chức năng thận, bao gồm: thuốc lợi tiểu, thuốc nhóm ức chế men chuyển (ACE) và thuốc nhóm đối kháng thụ thể angiotensin (ARB) để điều trị tăng huyết áp, bệnh nhân sử dụng các thuốc NSAIDs như aspirin, ibuprofen và naproxen.  

 

FDA khuyến cáo người sử dụng và cán bộ y tế cần đọc kỹ tờ HDSD của những thuốc này, sử dụng thuốc đúng theo khuyến cáo và không sử dụng quá liều ghi trên nhãn thuốc. Bố mẹ trẻ không nên tự ý cho con dưới 5 tuổi sử dụng thuốc này khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Bác sĩ cần thận trọng khi cho bệnh nhân dưới 5 tuổi sử dụng thuốc chứa natri phosphat. Dạng đặt trực tràng không được sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi. 

 

Ở Việt Nam đang lưu hành một số thuốc chứa natriphosphat có chỉ định táo bón, ví dụ Usefma Enema solution...

 

Nguyễn Mai Hoa dịch.