PRAC khuyến cáo giới hạn việc sử dụng các thuốc kích thích thụ thể beta tác dụng ngắn trong sản khoa

PRAC khuyến cáo không nên sử dụng dạng đường uống và dạng đặt trực tràng của các thuốc thuốc kích thích beta tác dụng ngắn trong sản khoa. Đối với dạng tiêm, chỉ định vẫn được duy trì, tuy nhiên, chỉ sử dụng ngắn hạn trong một số trường hợp cụ thể.

 
Trong phiên hợp ngày 02 - 05/09/2013, Ủy ban Cảnh giác dược Châu Âu (PRAC) đã đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng dạng đường uống và dạng đặt trực tràng của các thuốc thuốc kích thích beta tác dụng ngắn (như salbutamol) trong sản khoa. Các tác dụng phụ trên tim mạch khi sử dụng liều cao các thuôc này đã được biết đến. Các tác dụng trên tim mạch bao gồm những triệu chứng thường gặp như tăng nhịp tim hoặc nhịp tim bất thường đến những biến cố nghiêm trọng như phù phổi. Vì vậy, thuốc đã được khuyến cáo không sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử hoặc có nguy cơ bệnh tim mạch. Sau khi rà soát các dữ liệu hiện có (bao gồm dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng, báo cáo sau khi thuốc được cấp phép lưu hành trên thị trường và rà soát lại thông tin trong các hướng dẫn điều trị) PRAC kết luận rằng nguy cơ gặp tác dụng phụ nghiêm trọng trên tim mạch cho cả mẹ và thai nhi chủ yếu xảy ra khi sử dụng các thuốc này kéo dài (trên 48 giờ). Những dữ liệu về hiệu quả của dạng đường uống hoặc dạng đặt trực tràng rất hạn chế do đó PRAC kết luận nguy cơ khi sử dụng các dạng này đã vượt quá lợi ích. 
 
 
(Ảnh minh họa: Internet)
 

Với dạng tiêm, các thuốc này được khuyến cáo sử dụng tối đa trong 48 giờ để ngăn ngừa chuyển dạ sớm ở tuần thai thứ 22 đến 37, trong điều kiện giám sát chuyên khoa chặt chẽ và theo dõi liên tục tình trạng của mẹ cũng như thai nhi. Ở một số nước, thuốc kích thích beta tác dụng ngắn còn được chỉ định để xoay thai bên ngoài cơ thể hoặc trong một số tình trạng cấp cứu. PRAC khuyến cáo vẫn có thể duy trì các chỉ định này. 
 

Khuyến cáo của PRAC sẽ được Nhóm điều phối thuốc sử dụng trên người được phê duyệt theo quy trình không tập trung và thừa nhận lẫn nhau (CMDh) thuộc Cơ Quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu (EMAxem xét để đưa ra kết luận cuối cùng trong buổi họp 16-18/09 sắp tới.