TGA: Rút giấy đăng ký lưu hành cho các chế phẩm có chứa bufexamac

TGA thông báo ngừng cấp giấy đăng ký lưu hành cho các chế phẩm có chứa bufexamac do nguy cơ đã vượt trội hơn lợi ích mà thuốc mang lại

 

 

Bufexamac là một loại thuốc chống viêm không steroid không nằm trong danh mục thuốc kê đơn của Cơ quan Quản lý chế phẩm điều trị (TGA) - Australia, được sử dụng kết hợp với chlorhexidine và lidocaine (lignocaine) trong các loại kem sơ cứu bôi ngoài da. Những loại kem này được sử dụng để điều trị vết cắt và trầy xước nhỏ; côn trùng cắn, đốt và ngứa; và bỏng nhẹ và cháy nắng. Có 12 sản phẩm chứa bufexamac được đưa vào Cơ sở dữ liệu Đăng ký chế phẩm điều trị của Úc - ARTG dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau.

 

 

Ảnh minh họa: Internet.

 

 

Người tiêu dùng và các nhân viên y tế được TGA khuyến cáo rằng các loại kem sơ cứu có chứa bufexamac sẽ bị xóa khỏi ARTG từ ngày 18 tháng 9 năm 2020 và sẽ không còn được lưu hành ở Úc. Dựa trên đánh giá của TGA và quá trình xin tư vấn độc lập từ Ủy ban Cố vấn về Thuốc (ACM), cán cân an toàn và hiệu quả của các sản phẩm chứa bufexamac hiện không ủng hộ việc sử dụng thuốc này. Bufexamac có liên quan đến nguy cơ phản ứng da nghiêm trọng (còn được gọi là viêm da dị ứng do tiếp xúc) trong khi không có đủ bằng chứng cho thấy thành phần bufexamac trong các sản phẩm này có hiệu quả. TGA đã điều tra tính an toàn của bufexamac từ năm 2011, dẫn đến việc áp dụng các cảnh báo về viêm da tiếp xúc dị ứng trên nhãn thuốc. Đến nay, vấn đề an toàn này đã được đánh giá lại và TGA đã xin tư vấn của ACM sau khi TGA nhận được thêm báo cáo về phản ứng da nghiêm trọng cần nhập viện. Kết quả của cuộc điều tra này đã dẫn đến quyết định rút giấy đăng ký lưu hành của tất cả các sản phẩm có chứa bufexamac, có hiệu lực từ ngày 18 tháng 9 năm 2020, do cân bằng lợi ích - rủi ro không còn được coi là tích cực nữa.

Nguồn: https://www.tga.gov.au/alert/bufexamac