Quy trình xử lý báo cáo ADR từ các đơn vị khám, chữa bệnh

 

Trong những năm qua, số lượng báo cáo ADR  từ các cơ sở khám, chữa bệnh được gửi về Trung tâm Di&ADR Quốc gia có xu hướng tăng dần qua các năm. Toàn bộ báo cáo đều được Trung tâm tiến hành phân loại, xử lý sơ bộ, thẩm định đánh giá mối quan hệ nhân quả giữa thuốc và phản ứng có hại của thuốc, sau đó được nhập liệu vào cơ sở dữ liệu Quốc gia để tiến hành phân tích, thống kê. Trung tâm cũng gửi thư cảm ơn, xác nhận đã gửi báo cáo ADR cho các đơn vị tham gia gửi báo cáo ADR.

 

Bên cạnh đó, để tăng cường trao đổi thông tin với cán bộ y tế, Trung tâm đã thực hiện phản hồi kết quả đánh giá báo cáo ADR đến cá nhân tham gia báo cáo.

Các trường hợp được ưu tiên lựa chọn phản hồi cho người báo cáo bao gồm:

- Phản ứng gây tử vong cho bệnh nhân;

- Chuỗi báo cáo nghi ngờ liên quan đến chất lượng chế phẩm;

- Phản ứng gây đe dọa tính mạng;

Phản ứng gây tàn tật vĩnh viễn/nặng nề trên bệnh nhân;

Phản ứng gây dị tật thai nhi;

Phản ứng xảy ra ở mức độ nặng, đòi hỏi can thiệp/xử trí tích cực hoặc dẫn đến hậu quả được nhận định có ý nghĩa lâm sàng.


Trung tâm DI&ADR Quốc gia xin trân trọng cảm ơn sự tham gia tích cực của các đối tác trong hệ thống cảnh giác dược và khuyến khích các đơn vị khám, chữa bệnh báo cáo tất cả các biến cố bất lợi xảy ra trong quá trình điều trị nghi ngờ là phản ứng có hại gây ra bởi thuốc, vắc xin và sinh phẩm y tế, thuốc đông y, thuốc từ dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền. Đặc biệt chú trọng ưu tiên báo cáo các trường hợp sau:

- Các phản ứng có hại nghiêm trọng (các phản ứng có hại dẫn đến một trong những hậu quả sau: tử vong; đe dọa tính mạng; buộc người bệnh phải nhập viện để điều trị hoặc kéo dài thời gian nằm viện của người bệnh; để lại di chứng nặng nề hoặc vĩnh viễn cho người bệnh; gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi; hoặc bất kỳ phản ứng có hại được cán bộ y tế nhận định là gây ra hậu quả nghiêm trọng về mặt lâm sàng).

- Tất cả phản ứng có hại của các thuốc mới đưa vào sử dụng trong điều trị tại bệnh viện.

- Phản ứng có hại mới chưa từng được biết đến của thuốc (chưa được mô tả trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc, Dược thư Quốc gia Việt Nam, MIMS, Vidal hay các tài liệu tham khảo thông tin thuốc khác).

- Phản ứng có hại xảy ra liên tục với một thuốc hoặc một lô thuốc trong một thời gian ngắn tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Các vấn đề về chất lượng thuốc và sai sót trong sử dụng thuốc

 

DS. Nguyễn Hoàng Anh