ANSM: Nguy cơ gia tăng lymphoma ở bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng TNFα

Ngày 07/11/2017, ANSM thông báo nghiên cứu phối hợp giữa ANSM và AP-AH đăng trên tạp chí JAMA chỉ ra nguy cơ gia tăng lymphoma ở bệnh nhân điều trị bằng thuốc kháng TNFα

 

(Ảnh: nguồn internet)

Nghiên cứu được tiến hành bởi ANSM phối hợp với AP-HP trên nguy cơ lymphoma đi kèm với các thuốc kháng TNF alpha (kháng TNFα) sử dụng trong quản lý các bệnh lý viêm đường ruột mạn tính, đã được đăng trên tạp chí JAMA. Nghiên cứu chỉ ra rằng các thuốc kháng TNFα được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với các thiopurin có đi kèm với nguy cơ gia tăng lymphoma.

Việc quản lý điều trị các bệnh lý viêm ruột mạn tính, ví dụ viêm trực tràng chảy máu và bệnh Crohn, đã phát triển nhanh chóng trong hai thập kỷ vừa qua cùng với việc gia tăng sử dụng các thuốc kháng TNFα, điều trị đơn độc hay phối hợp với các thiopurin. Các điều trị này đều có hiệu quả mặc dù có thể gây ra các phản ứng bất lợi nghiêm trọng. Các thiopurin có đi kèm với nguy cơ gia tăng lymphoma. Nguy cơ này cho đến nay vẫn chưa rõ ràng đối với các thuốc kháng TNFα.

Nghiên cứu được điều hành bởi Mahmoud Zureik và Rosemary Dray-Spira (ANSM) và Franck Carbonnel (Bệnh viện Bicêtre, AP-HP) cho phép đo lường và so sánh nguy cơ lymphoma đi kèm với thiopurin và các thuốc kháng TNFα, sử dụng đơn độc hoặc phối hợp, dựa trên một nghiên cứu tập thuần quốc gia lớn bao gồm 189 289 bệnh nhân mắc các bệnh lý viêm ruột mạn tính dựa trên dữ liệu của Hệ thống Thông tin Bảo hiểm Y tế (SNIIRAM). Kết quả cho thấy các thuốc kháng TNFα dùng đơn độc có đi kèm với nguy cơ xuất hiện lymphoma cao gấp 2 đến 3 lần, giống như tất cả các thiopurin dùng đơn độc. Nghiên cứu cũng phát hiện rằng sự phối hợp của hai liệu pháp này có đi kèm với nguy cơ lymphoma cao gấp 6 lần, điều trị phối hợp thiopurin và các thuốc kháng TNFα có nguy cơ cao hơn điều trị đơn độc. Tuy nhiên ở mức độ cá thể, nguy cơ xuất hiện lymphoma còn thấp và cần cân nhắc so với lợi ích của các liệu pháp này.

So với các nghiên cứu trước đây, nghiên cứu này được thực hiện trên một số lượng lớn hơn những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng TNFα đơn độc hoặc phối hợp, do đó là NC đầu tiên cho phép đánh giá nguy cơ lymphoma đi kèm với từng liệu pháp.

Những kết quả này đã báo động cho EMA và cần được tính đến trong chiến lược quản lý điều trị bệnh nhân có các bệnh lý viêm ruột mạn tính. Nghiên cứu một lần nữa đề cao giá trị của CSDL SNIIRAM trong giám sát an toàn của các sản phẩm y tế.

 

Nguồn: http://ansm.sante.fr/S-informer/Communiques-Communiques-Points-presse/Risque-accru-de-lymphome-chez-les-patients-traites-par-anti-TNFa-une-etude-de-l-ANSM-en-collaboration-avec-l-AP-HP-publiee-dans-le-Journal-of-the-American-Medical-Association-JAMA-Communique

Điểm tin: Dương Khánh Linh